Giới thiệu
Thông tin cuộc thi
Bài thi tiêu biểu
Hoạt động khuyến đọc
Liên hệ

THÔNG TIN VỀ CUỘC THI

"Những nhân vật trong sách
...một thời phồn hoa, rồi thời cuộc biến đổi không còn để lại dấu tích...
Chỉ còn một mình ta biết được và kể ra được, như vậy...
Không phải là mộng thì là gì?"
Vài dòng tựa trong "Nam Ôn Mộng Lục" của Hồ Nguyên Trừng phải chăng khiến ta suy nghĩ đến thế? Có một thời nào thực như mộng, mộng lại thực...
Tôi tình cờ tìm được cuốn "Hồ Quý Ly" của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh trong một cửa hành sách cũ. Ấn tượng bởi cái tên đỏ thắm nổi bật - ẩn chứa không chỉ một con người, một nhiệt huyết mà cả một thời đại. Hoàng thành nghiêng bóng dưới sắc xanh trong trẻo của trời đất - sao nghe bình lặng đến thế? Nhưng có ai biết đâu, sau cánh cổng ấy, dưới bầu trời ấy là bao nhiêu biến động.
...
Hãy đọc và cảm nhận từng trang sách, thấm vào lòng, bạn sẽ chợt nhận ra nhiều điều. Hãy đắm mình trong từng trang sách, để nghe lịch sử thì thầm,... Và có lẽ, tôi sẽ còn đọc lại Hồ Quý Ly nhiều lần nữa, để cảm nhận sự trưởng thành trong chính tâm hồn mình.
Trích Bài dự thi của 
Đại sứ Văn hoá đọc Tiêu Biểu Thủ đô 2016 - Nguyễn Vân Thuỳ Linh 

Dear diary, 
As you know, I love books. At frist, books to me were just fairy tales full of colorful pictures that my mom used to read me every night. When I frist know how to read, I was so interested in comics that I caught myself reading them all the time. But perhaps the very frist time when I really "read" was at the age of 8, when I was in third grade. And that very books was "Cho toi xin mot ve di tuoi tho" - "Give me a ticket to childhood" by Vietnamese famous author Nguyen Nhat Anh. It was the author's words printed in the back of the book they gave me motivation and curiosity to read this book immediately. It's said, "I wrote this book not for kids but for those who were once kids". And at 8 years of age, I was able to convince myself that I was old enough to read the book and fully understand the meaning behind it.

"Give me a ticket to childhood" consists of 12 chapters with lot of interesting stories around 4 kids in the sam neighborhood, they were Tun, Ti Sun, Hai Co and Cu Mui. Cu Mui was the storyteller. He told this story from his 8-year-old self's point of view as well as gave comments from 50-year-old Cu Mui's perspective. Relatable was how I felt when I read the book, mainly because I was also 8-year-old kid at the time. Like Cu Mui, I also thought the world was meaning less and boring. I also didn't want to call a chicken "chicken", or a pen "pen". And I didn't even want 2 times 4 to equal 8, "it can be anything, different"...
......
In my opinion, "Give me a ticket to childhood" should not be for adults only. This remarkable book should also be shared with kids. Therefore, they can learn to cherish their precious time as little kids knowing that once they have grown up. there's no turning back. And as for adults, who are busy chasing after money, success, those faraway invisible goals, the books is like a little reminder, asking them to slow down a bit, turn back and take a walk down Memory Lane, so they don't forget who they are, what they have always dreamed of. More over,s it helps adults to understand, sympathize and respect their children more, as equals.
Love,
Nguyen Linh Dan - Reading Cultural Ambassador of Hanoi 2018


Có bao giờ bạn chợt hỏi mình: “Tôi của ngày xưa đâu rồi?” và bỗng nhận ra bản thân của bây giờ đã thay đổi quá nhiều hay không? Chúng ta của ngày nay là những bạn trẻ đang sống vội. Vội đến, vội đi, vội tìm kiếm những thứ ta còn chẳng biết và thậm chí vội đến mức vô tâm với chính mình. Và rồi kết quả nhận lại cho mỗi người là những khoảng trống trong tâm hồn, trống đến huếch hoác, hoang tàn. Vậy hãy thử cùng tôi sống chậm lại, lấp đầy những thiếu vắng kia bằng thế giới của “Cô gà mái xổng chuồng” - một tác phẩm đặc sắc viết cho thiếu nhi nhưng đem lại giá trị to lớn cho mọi thế hệ. 
Xuyên suốt tác phẩm, ta cảm tưởng như đang xem một thước phim quay chậm về cuộc đời của Mầm Lá. Có những lúc mờ ảo, nhạt nhòa về số phận, một cô gà mái công nghiệp, có lúc lại hiện lên rõ nét về những phút giây ngập tràn niềm vui, hạnh phúc vô bờ bến. Tôi đã từng thắc mắc khi đọc những dòng đầu của truyện: “Sao con gà lại tự đặt tên cho mình là Mầm Lá?”. Phải chăng nó muốn sống như tán lá xanh mướt của cây Mimosa? Được tự do và được sống có ích. Một khát vọng thật đẹp và cao cả đối với một cô gà công nghiệp, vốn chỉ sống để ăn và đẻ trứng đến suốt đời. 
Mặc cho những định kiến Mầm Lá bị người khác áp đặt lên, cô gà chưa từng bị nao lòng. Câu chuyện mở đầu bằng việc cô đẻ ra một quả trứng nhăn rúm còn dính nguyên vệt máu, đó là cái giây phút trong tôi thầm nhủ : Trứng không vỏ mới đáng thương làm sao!". Và rồi mọi cảm xúc bỗng vỡ òa thành từng mảnh khi ông chủ thẳng tay ném quả trứng ấy ra ngoài vườn, để bác Chó già háu đói lập tức lao đến ngấu nghiến sạch sành sanh...
Cái sự bất ngờ ấy đối với mầm lá phải chăng chúng ta từng gặp, khi mọi cố gắng, nỗ lực đổi lại là thất bại và chê bai khiến cho ta bội phần nản chí?

...
"Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, 
là trái tim và là hạt nhân của những thời đại đã qua, 
là lý do mà con người lao động và chế, 
là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời" 
-Marcus Tullius Cicero-

Trích Bài dự thi của Đại sứ Văn hoá đọc Thủ đô Tiêu biểu 2018 - Tạ Thu An

Trích Bài dự thi của Đại sứ Văn hoá đọc Thủ đô Tiêu biểu 2018 - Phạm Nguyễn Lan Chi

Bài dự thi sáng tác truyện

Xem thêm bài dự thi mẫu

BÀI DỰ THI THAM KHẢO

HOẠT ĐỘNG KHUYẾN ĐỌC CỦA ĐẠI SỨ

BAN TỔ CHỨC

VỤ THƯ VIỆN - BỘ VĂN HOÁ - THỂ THAO - DU LỊCH

TRUNG TÂM HỢP TÁC TRÍ TUỆ VIỆT NAM - VICC

Địa chỉ: 176 Thái Hà - Đống Đa - Hà Nội

Địa chỉ: 51 Ngô Quyên - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Liên hệ về việc hợp tác và tổ chức:
nhung.nguyen@vicc.org.vn | 0948 219 094
Cập nhật thông tin: Fanpage Đại sứ Văn hoá đọc